NGOẠI HẠNG ANH SẮP TRỞ LẠI, CÁC CLB NHẬN TIN VUI CỰC QUAN TRỌNG

Một trong những lý do khiến Ngoại hạng Anh chưa chính thức chốt được ngày trở lại, đó là vấn đề thi đấu ở sân trung lập. Nhưng nút thắt này cũng vừa được cởi bỏ, sau cuộc họp cấp cao của giới quan chức.

Ngoại hạng Anh chưa chính thức ấn định được lịch thi đấu. Có rất nhiều lý do, nhưng một trong số đó là bởi có đến 6 CLB ở nửa cuối bảng xếp hạng phản đối kế hoạch đá trên 8 cụm sân trung lập. Trong khi đó, 1 CLB khác không đưa ra quyết định, khiến kế hoạch Project Restart không được thông qua.

Norwich, Bournemouth, Aston Villa, Brighton, West Ham và Watford – các đội bóng đang ở trong cuộc đua trụ hạng, e ngại rằng họ sẽ mất lợi thế khi không được thi đấu trên sân nhà. Trong khi đó, các đội bóng đều có những toan tính quan trọng trong kế hoạch trụ hạng của mình, liên quan đến vấn đề được thi đấu trên sân nhà.

Nhưng rồi sau cùng, nút thắt này cũng được tháo gỡ. Theo nguồn tin độc quyền của Daily Mail, cảnh sát Anh đã đồng thuận với phương án các CLB được phép thi đấu trên sân nhà, chứ không cần phải đá trên sân trung lập. Tiếng nói của lực lượng cảnh sát trong chuyện này là rất lớn, bởi họ sẽ trực tiếp đảm bảo vấn đề an ninh và an toàn trong thời điểm các trận đấu diễn ra.

Cuối ngày 12/5, Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Liên hiệp Anh chủ trì cuộc họp quan trọng. Cuộc họp có sự góp mặt của đại diện giải Ngoại hạng Anh, đại diện cơ quan Cảnh sát Anh quốc, Liên đoàn bóng đá Anh. Mục đích của cuộc họp này là tháo gỡ khó khăn trong vấn đề thi đấu trên sân nhà cho hai giải Ngoại hạng Anh cũng như hạng Nhất Anh.

Và sau những phút đàm phán căng thẳng, giới cảnh sát Anh đã chấp thuận với phương án các CLB được phép thi đấu trên sân nhà và sân khách, thay vì phải thi đấu ở 8 sân trung lập. Giới cảnh sát yêu cầu các CLB sẽ trả mức thù lao cao hơn bình thường, đổi lại họ sẽ đảm bảo yêu cầu giãn cách 2 mét luôn được thực thi.

Trước đó, có những lo ngại về việc đá trên sân nhà và sân khách sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm đại dịch Covid-19. Bởi dù thi đấu trong sân không khán giả, vẫn rất khó để kiểm soát lượng cổ động viên tập trung bên ngoài sân vận động. Người hâm mộ các đội bóng vẫn có thể tụ tập bên ngoài sân, theo dõi và cổ vũ cho đội bóng con cưng trong giai đoạn then chốt của mùa giải.

Đội ngũ cảnh sát sẽ “bao thầu” luôn cả vấn đề này, đảm bảo yêu cầu về an toàn trong đại dịch như Chính phủ Anh yêu cầu. Phía cảnh sát vẫn đề ra một số tiêu chí về mặt an toàn, và được đại diện từ phía ban tổ chức Ngoại hạng Anh cũng như LĐBĐ Anh chấp thuận.

Với thỏa thuận được thông qua trong cuộc họp này, 6 CLB đang phản đối kế hoạch Project Restart sẽ không có lý do gì để phản đối thêm nữa. Vẫn theo Daily Mail, nhiều khả năng ban tổ chức Ngoại hạng Anh, LĐBĐ Anh cùng đại diện của 20 CLB sẽ tiếp tục họp bàn một lần nữa, để chính thức thông qua kế hoạch trở lại.

LĐBĐ châu Âu (UEFA) hiện đang ra yêu cầu tất cả các LĐBĐ thành viên phải đưa ra kế hoạch cụ thể trước ngày 25/5. Vì thế, giới chức bóng đá Anh phải chạy đôn chạy đáo để sớm có câu trả lời cho UEFA. Với tin vui này, người hâm mộ bóng đá Ngoại hạng Anh hứa hẹn sẽ sớm được theo dõi nốt 9 vòng với 92 trận đấu còn lại của mùa giải 2019/20.