MESSI VÀ RAMOS CÓ THỂ RỜI BARCA VÀ REAL NẾU BỊ GIẢM LƯƠNG

Lionel Messi và Sergio Ramos được phép tự do rời đội bóng chủ quản nếu bị giảm lương, theo Luật Lao động của nhà nước Hoàng gia Tây Ban Nha.

Sức khỏe tài chính của các đội bóng La Liga đã bị ảnh hưởng ghê gớm do đại dịch Covid-19. Trong thời gian qua, đa phần các đội bóng đã phải tuyên bố ERTE, chính sách cho phép doanh nghiệp đơn phương cắt giảm nhân sự và quỹ lương tạm thời của chính phủ Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, hậu quả Covid-19 để lại sẽ không thể giải quyết ngày một ngày hai, ngay cả khi mùa giải 2019/20 trở lại, các đội bóng La Liga vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề vì phải thi đấu trên sân không khán giả. Theo ước tính, các CLB của La Liga sẽ mất khoảng 70% thu nhập, tương đương 600 triệu euro.

Do đó, quỹ lương các đội bóng sẽ phải cắt giảm theo để đảm bảo chi phí. “Phải giảm quỹ lương, không còn lựa chọn nào khác. Quỹ lương thấp hơn, chi phí chuyển nhượng giảm đi là điều bắt buộc. Ngay từ bây giờ các đội bóng phải tính toạn giới hạn quỹ lương cho mùa giải tới”, Javier Tebas, Chủ tịch La Liga trình bày tại một hội nghị thể thao cấp cao.

Vấn đề là các CLB không còn lựa chọn nào khác ngoài đạt thỏa thuận riêng với từng trụ cột nếu không muốn họ ra đi. Và những Messi hay Ramos được phép rời Barca hay Real theo điều 41.3 Luật Lao động Tây Ban Nha.

Cụ thể, quy định này cho phép doanh nghiệp (ở đây là CLB) sửa đổi đáng kể hợp đồng do ảnh hưởng kinh tế, tuy nhiên người lao động (tức cầu thủ) được phép tự do rời doanh nghiệp và được bồi thường “20 ngày lương mỗi năm của hợp đồng”.