Championship

Football League Championship

Football League Championship là giải đấu cao thứ hai của các câu lạc bộ bóng đá Anh, chỉ sau Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Giải này cũng từng được gọi là Giải hạng nhì Anh giai đoạn 1889-1992 do giải hạng nhất Anh lúc trước là Giải ngoại hạng anh bây giờ. được gọi là hệ thống bóng đá cao nhất quốc gia. Sau khi giải bóng đá Hạng nhất Anh đổi tên thành “giải bóng đá Ngoại Hạng Anh” (English Premier League) thì Hạng nhì Anh cũng đổi tên thành giải bóng đá Hạng nhất Anh, cái tên chính thức giải này cũng chỉ sử dụng đến hết cuối mùa bóng 2004, kể từ đầu mùa bóng 2004 tên chính thức của giải này là Giải vô địch bóng đá Anh nhưng cái tên “Giải hạng nhất Anh” vẫn được thường xuyên nhiều người Việt Nam gọi đến.

Lịch sử

Giải đấu này được thành lập năm 1892 với tên gọi Giải bóng đá hạng hai liên đoàn Anh (tên tiếng Anh là Football League Second Division). Đến năm 1993, Giải đấu được đổi tên thành Giải bóng đá hạng nhất liên đoàn Anh (tên tiếng Anh là Football League First Division). Đến mùa giải 2004-2005, thì đổi tên thành Giải vô địch bóng đá Anh (tên tiếng Anh là Football League Championship).

Ngày 30 tháng 9 năm 2009, Nhà tài trợ Coca-Cola đã công bố họ sẽ kết thúc hợp đồng tài trợ với Giải bóng đá liên đoàn Anh vào cuối mùa giải 2009-10. Vào ngày 16 tháng 3 năm 2010, RWE Npower đã được công bố là nhà tài trợ mới của Giải bóng đá liên đoàn Anh. Đầu mùa giải 2010-11 đến mùa giải 2012-13 thì Giải vô địch bóng đá Anh được đổi tên thành Championship Npower.

Ngày 18 tháng 7 năm 2013, Nhà tài trợ giải đấu mới đó là hãng cá cược Sky Bet công bố một thỏa thuận tài trợ 5 năm cho giải đấu này.

Thể lệ giải đấu

Đội vô địch và đội Á quân sẽ được lên Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Bốn đội đứng từ vị trí thứ 3 đến vị trí thứ 6 sẽ đá play-off để tranh 1 chiếc vé lên hạng như 2 đội vô địch và á quân.[8] Ba đội cuối bảng ở giải ngoại hạng anh sẽ xuống chơi giải này, Ba đội cuối bảng ở Giải vô địch bóng đá Anh sẽ xuống chơi Giải bóng đá hạng nhất Anh. Mỗi đội cần ít nhất 55 điểm để trụ hạng và 70 điểm trở lên để dành 1 suất play-off